Mỹ phẩm thành phần tự nhiên tốt hơn thành phần hoá chất?

Xu hướng tìm về với thiên nhiên ngày càng phổ biến như một trào lưu được hội chị em lan truyền rộng rãi. Cũng vì thế mà tại thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới ngày càng xuất hiện nhiều các sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên được giới thiệu. Vậy phải chăng các mỹ phẩm từ thiên nhiên tốt hơn các sản phẩm từ hoá chất?

Butter-C xin được chia sẽ góc nhìn của riêng mình dưới con mắt của nhà sản xuất các bạn nhé.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được hai vấn đề của từ TỐT, tốt ở đây là tác dụng hiệu quả hơn hay sản phẩm an toàn hơn?

 

mỹ phẩm thiên nhiên
Nguyên liệu mỹ phẩm

Mỹ phẩm thiên nhiên hiệu quả hơn?

Với yếu tố đâu tiên để so sánh hai sản phẩm là tác dụng hiệu quả hơn thì nhìn chung sản phẩm từ thiên nhiên hay hoá chất không nói lên rằng nó tác dụng nhanh hơn. Chúng ta chỉ có thể khẳng định được điều này thông qua trải nghiệm thực tế hoặc cao hơn là kiểm chứng lâm sàng.

An toàn hơn?

Tiếp theo là an toàn hơn, có nhiều ý kiến cho rằng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên thì thân thiện và an toàn hơn sản phẩm từ hoá chất. Đối với mỹ phẩm mà nói thì tiêu chí an toàn cách nhận biết đơn giản nhất và có thể nhìn thấy được đó là khả năng gây kích ứng trên da.

Bởi vậy mà trước khi dùng một sản phẩm mới, các chị em thường bôi nó lên cánh tay trước khi sử dụng trên vùng da nhạy cảm hơn như da mặt, để đánh giá sơ bộ sự phù hợp của sản phẩm với mình. Điều này có ý nghĩa quan trong và là cách dùng đúng đối với mỹ phẩm. ButterC khuyên bạn nên thực hiện cách này để tránh một số trường hợp dị ứng ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm.

Quay lại chủ đề liệu có chắc chắn rằng thành phần tự nhiên an toàn hơn thành phần hoá chất hay không? Quan điểm của ButterC là không chắc chắn, trên thực tế chưa có bằng chứng nào khẳng định điều này, bởi lẽ đây là sự so sánh giữa hai khái niệm rất rộng lớn, giữa “tự nhiên” và “hoá chất”. Nhưng theo ButterC thì chúng ta có thể chỉ ra những điểm cơ bản khác nhau giữa chúng.

Nhận biết và ưu nhước điểm

Thành phần tự nhiên: thường được nhắc đến như nhưng chiết xuất từ cây cỏ, dược liệu, thậm chí là động vật có sẵn từ thiên nhiên. Phương pháp chiết xuất cũng vô cùng đa dạng và dung môi sử dụng cũng vậy như là nước, n-hexan, methanol, ethanol… tuỳ từng hoạt chất có trong thực vật, động vật thì các dung môi được lựa chọn phù hợp. Các bạn thấy không để có được thành phần tự nhiên mong muốn thì cũng cần có sự tham gia của hoá chất (dung môi) đấy các bạn ạ, mặc dù kết thúc quá trình thường có bước thu hồi dung môi.

Ưu điểm của các loại nguyên liệu tự nhiên là gì: kinh nghiệm sử dụng trên thực tế đã đúc kết hàng ngàn năm, nó an toàn hầu hết các trường hợp. Và một điều quan trọng là các nguyên liệu này thưởng ở dạng hỗn hợp các chất, nhóm chất đôi khi chúng ta không rõ được chất nào là chất tác dụng chính thậm trí có trường hợp phải kết hợp các loại thực vậy khác nhau mới đem lại tác dụng còn tách riêng thì không. Điều này làm nên sự khác biệt của các sản phẩm điều này trở thành bí quyết của các nhà sản xuất giúp họ ưu thế hơn trong kinh doanh.

Nhưng nhược điểm của nó là gì: khó bảo quản hơn vì thành phần đa dạng, không tinh chế được triệt để các tạp chất và việc bào chế chúng cũng khó hơn rất nhiều. Vì vậy mà hàm lượng được đưa vào trong sản phẩm có phần hạn chế hơn.

Thành phần hoá chất: là các nguyên liệu có thể được trích ly từ từ nhiên, đưa về trạng thái tinh khiết hoặc được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Đặc điểm dễ nhận biết của chúng là có công thức hoá học rõ ràng và có mã số định danh riêng (CAS No) hoặc (EC No)

Ưu điểm của thành phần hoá chất là gì: thông tin rõ ràng về nhận dạng, công thức cũng như cách sử dụng. Kể cả những yếu tố nguy cơ cũng được liệt kê đầy đủ và hơn hết nó được đưa vào phụ lục của các tổ chức về quản lý mỹ phẩm trên thế giới và tất nhiên Việt Nam là thành viên.

Nhược điểm: vì thường ở dạng tinh khiết, nồng độ cao nên nếu chúng ta sử dụng một lượng lớn không tuân theo những khuyến cáo về hàm lượng sẽ dễ gây ra các vấn đề về rủi do cho sức khoẻ các bạn nhé. Điều này cũng có thể xảy ra đối với các sản phẩm tự nhiên đối với các dược liệu có dược tính mạnh.

ButterC xin phép được tóm tắt lại nội dung trên là chúng ta không nên tôn sùng hay kỳ thị dòng sản phẩm nào các bạn nhé, đôi khi nó chỉ là cảm xúc mà thôi. Chúng đều có ưu và nhược điểm riêng, điều quan trọng là các nhà sản xuất phải có những nghiên cứu đầy đủ trước khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Còn một điều nữa mà ButterC khuyên bạn khi lựa chọn mỹ phẩm chúng ta không nên nôn nóng sử dụng những sản phẩm được quảng cáo có tác dụng siêu nhanh, điều này rất có thể khiến làn da của các bạn phải trả giá đắt vì phải đương đầu với tác dụng phụ khó lường các bạn nhé. Cũng có thể chính những sản phẩm kém chất lượng này mà đã âm thầm tạo cho người tiều dùng một cái nhìn không tốt về sản phẩm có nguồn gốc hoá chất. Tìm mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có số công bố của cơ quan quản lý nhà nước và được sản xuất bởi đơn vị sản xuất uy tín các bạn nhé.

Cuối cùng, ButterC xin chúc các bạn có cho mình một bộ sản phẩm chăm sóc, làm đẹp phù hợp với chính bạn. Dù là mỹ phẩm thiên nhiên hay hoá chất cũng đều tốt nếu bạn có lựa chọn đúng các bạn nhé. Trên thế giới vẫn luôn tồn tại và phát triển mạnh mẽ cả hai dòng sản phẩm này mà và thậm trí trong những sản phẩm thiên nhiên có chứa thành phần hoá chất và ngược lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0987964764